Bạn được bảo vệ bằng tem chống giả NGUYỄN GIA

NGUYỄN GIA Ià rau sạch đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam có tem chống giả trong từng gói rau. Dù bạn mua rau sạch NGUYỄN GIA ở đâu, chỉ cần kiểm tra tem chống giả có hiệu lực, đó chắc chắn không phải rau bị trà trộn

Một trong những yếu tố cốt lõi của quá trình bảo vệ thực phẩm an toàn trước thực phẩm bẩn, là phải xây dựng được một hệ thống chống giả khả thi, chi phí phù hợp và dễ dàng triển khai, nhận biết từ chính Khách hàng đối với thực phẩm, trong đó có Rau. Cách sử dụng phải thật đơn giản, từ những công cụ sẵn có của Khách hàng.

Bạn biết về sản phẩm rau sạch NGUYỄN GIA và tin tưởng, muốn sử dụng nhưng lo lắng khi mua ở các đại lý, có bị trà trộn, hoặc làm giả hay không? 

NGUYỄN GIA hiểu điều đó, và chúng tôi cùng bạn xây dựng một hệ thống phân phối MINH BẠCH, nhờ công nghệ kết hợp Chống giả và Truy xuất nguồn gốc cho từng gói rau.


Khi mua 1 gói rau của NGUYỄN GIA ở bất cứ đâu, dù trong hệ thống siêu thị tiêu dùng hay cửa hàng thực phẩm sạch, hoặc chợ truyền thống, bạn luôn được bảo vệ bởi TEM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC và CHỐNG GIẢ NGUYỄN GIA. Là một Ttem dán bên ngoài túi rau hoặc dây buộc logo NGUYỄN GIA, với các đặc điểm sau:

1) Có dòng chữ "Thực phẩm sạch NGUYỄN GIA", ngày tháng đóng gói, tên loại rau và hạn sử dụng.
2) Có hình vuông biểu thị mã QR Code, và dãy 16 số tương ứng với mã QRCode trong hình vuông.
3) Mã 16 số này được sinh ra bởi thuật toán độc quyền, 8 bậc ngẫu nhiên của NGUYỄN GIA đảm bảo: tính duy nhất, không thể mô phỏng và chỉ dùng được 1 lần.
4) Mỗi TEM được sinh ra ngay trong quá trình đóng gói rau, đảm bảo tính đúng đắn và chính xác thực tế của thông tin về gói rau đó.


CÁCH DÙNG TEM CHỐNG GIẢ NGUYỄN GIA:

+ Dùng PC/điện thoại để truy cập website www.Nguyễn Gia.vn, nhập mã 16 số trong ô kiểm tra, hệ thống sẽ cung cấp cho bạn biết gói sản phẩm đó có hợp lệ hay không, đã bị sử dụng chưa.

+ Dùng ứng dụng quét mã QR Code trên smartphone, ví dụ Zalo hoặc NGUYỄN GIAApp, quét hình QR trên TEM NGUYỄN GIA và theo hướng dẫn, bạn sẽ tự động nhận được tình trạng hợp lệ của TEM NGUYỄN GIA.


1. Tác dụng chống giả của TEM NGUYỄN GIA:

Khi bạn quét mã QR hoặc kiểm tra mã 16 số trên Nguyễn Gia.vn, hệ thống sẽ cung cấp các thông tin:

- TEM ĐÃ BỊ KIỂM TRA: Nếu không phải chính bạn đã kiểm tra trước đó, bạn sẽ biết tem đó đã được sử dụng 1 lần và gói sản phẩm đó là không hợp lệ hoặc bị làm giả quay vòng.

- TEM KHÔNG HỢP LỆ: Bạn sẽ biết sản phẩm đó bị làm giả và tem là giả mạo.

- TEM HỢP LỆ, bạn sẽ có các thông tin: Tên, chủng loại, quy cách đóng gói, khối lượng ước đoán của gói, lô sản xuất, nhật ký canh tác của lô ruộng, và đường link cho phép bạn xem lại các video giám sát sản xuất của lô ruộng đó trong suốt thời gian canh tác.

Ngay khi một TEM HỢP LỆ được kiểm tra lần đầu, hệ thống sẽ tự động khóa mã của TEM lại và cảnh báo người dùng trong những lần nhập lại mã, từ đó người dùng biết được sản phẩm có bị làm giả hay không.
Khi đó, bạn sẽ được cung cấp thông tin số điện thoại để liên hệ ngay trên website và báo cho NGUYỄN GIA biết, và cùng chúng tôi xây dựng một môi trường thực phẩm MINH BẠCH, AN TOÀN.


2. Khả năng truy xuất nguồn gốc gói rau từ TEM NGUYỄN GIA:
Khi kiểm tra tem hợp lệ, bạn sẽ được cung cấp 1 đường link cung cấp chi tiết về sản phẩm bao gồm:
- Mã lô sản xuất.
- Mã vụ canh tác.
- Điểm đóng gói và khu vực phân phối của gói rau.
- Nhật ký điện tử của vụ sản xuất tương ứng. Với nhật ký này, bạn có toàn bộ thông tin chi tiết về quá trình sản xuất ra gói rau mà bạn mua. Từ giai đoạn làm đất, gieo trồng, chăm sóc và thu hoạch. (Bạn có thể hiểu hơn về nhật ký điện tử NGUYỄN GIA tại đây).
- TEM NGUYỄN GIA kết hợp với Nhật ký điện tử, là một tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc mới, lần đầu tiên Khách hàng có được thông tin chi tiết về quá trình trồng rau, chỉ có tại NGUYỄN GIA để giúp bạn thực sự yên tâm về sản phẩm rau sạch mà mình tiêu dùng.

MỘT SỐ CÂU HỎI VỀ TEM CHỐNG GIẢ VÀ TRUY XUẤT NGUỒN GỐC CỦA NGUYỄN GIA:

Câu hỏi 1: Liệu có trường hợp nào người bán/trung gian bóc gói rau sạch NGUYỄN GIA, và cho thêm rau bẩn đóng gói bằng túi khác để tăng khối lượng bán được không?

- Không, trong thông tin trả ra, đã kèm theo khối lượng đóng gói chính xác đến dưới 100g của gói rau, do đó, không thể trà trộn thêm sản phẩm. Ví dụ: TEM 0.5kg chỉ dành cho những gói có khối lượng dưới 0.5 hoặc xấp xỉ 0.5kg với sai số 50g. 

Nên nếu bạn mua phải gói 7 lạng mà tem thông báo quy cách đóng gói 0.5kg, thì chắc chắn đó là gói bị làm giả, và cửa hàng bắt buộc phải nhận lại, đồng thời, bạn báo cho NGUYỄN GIA nơi mua sản phẩm đó để giúp NGUYỄN GIA thực hiện hoạt động bảo vệ quyền lợi của bạn cũng như bảo vệ môi trường thực phẩm an toàn. Bên cạnh đó, bạn có thể dễ dàng kiểm tra theo cách vào website www.Nguyễn Gia.vn, nhập mã 16 số bên cạnh QRCode, bạn sẽ nhận được thông tin.


Câu hỏi 2: Liệu có trường hợp nào người bán bỏ rau hỏng ra vì hết hạn hoặc không bán được, thay bằng rau khác để bán dưới tên NGUYỄN GIA không?
- Không, khi đóng gói, NGUYỄN GIA đã tích hợp luôn thời điểm hạn sử dụng của sản phẩm rau sạch vào bên trong mã QRCode và luôn hiện ra khi kiểm tra tem. Thời hạn sử dụng được tính phù hợp để khi loại rau đó nếu bị héo thì cũng hết hạn sử dụng.
- Do đó, khi Rau sạch NGUYỄN GIA bị héo, nếu thay rau khác vào và bán ra, thì bạn chỉ cần kiểm tra TEM thì chắc chắn sẽ gặp thông báo sản phẩm HẾT HẠN SỬ DỤNG, VÌ VẬY ĐẠI LÝ KHÔNG THỂ BÁN RA ĐƯỢC NỮA.

Bạn có thể tìm hiểu hỏi đáp chi tiết về TEM CHỐNG GIẢ VÀ TRUY XUẤT NGUỒN GỐC NGUYỄN GIA TẠI ĐÂY.

DÀNH CHO DOANH NGHIÊP:
Với sứ mệnh "Biến rau sạch thành điều bình thường trong xã hội", NGUYỄN GIA mong muốn hợp tác và chuyển giao các giải pháp công nghệ, mô hình sản xuất, giải pháp chống giả... cho các Doanh nghiệp có quan tâm, để cùng mang lại sản phẩm sạch cho người tiêu dùng.

2569 bình luận
Xem thêm bình luận 123 trong số 1.000
123456 Zzzz
Thích Trả lời - 15 giờ
Zzzz
123456 Zas
Thích Trả lời - 15 giờ
Zas
123456 Sss
Thích Trả lời - 15 giờ
Sss
123456
Thích Trả lời - 15 giờ
123456 Dff
Thích Trả lời - 15 giờ
Dff
123456 Z
Thích Trả lời - 15 giờ
Z
123456 A
Thích Trả lời - 15 giờ
A
123456 Qwwww
Thích Trả lời - 15 giờ
Qwwww
123456 Rddd
Thích Trả lời - 15 giờ
Rddd
123456 Xddf
Thích Trả lời - 15 giờ
Xddf

Bạn có mọi thông tin về sản phẩm qua Nhật ký điện tử

Sự MINH BẠCH là cơ sở của mọi lòng tin, bạn nghe giới thiệu về 1 sản phẩm sạch, an toàn, nhưng luôn băn khoăn không biết gói rau bạn cầm trên tay đã trải qua những quá trình chăm sóc như thế nào từ khi được gieo trồng, lớn lên và thu hoạch ra sao? Liệu có đúng quá trình đó đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn hay không?

Nguyễn Gia mang tới một TIÊU CHUẨN MINH BẠCH MỚI, với HỆ THỐNG NHẬT KÝ CANH TÁC ĐIỆN TỬ Nguyễn Gia, thông qua đó, quá trình sản xuất đều được công khai với những tiêu chí sau:

1) Mỗi lô ruộng, mỗi vụ canh tác của một loại cây đều có 1 nhật ký điện tử riêng.
2) Mọi hoạt động canh tác, từ giai đoạn làm đất, bón phân, gieo hạt/trồng cây, phun thuốc, thu hoạch... đều được lưu trữ trong nhật ký điện tử.
3) Mỗi hoạt động đều ghi chép đầy đủ về người thực hiện, thời gian thực hiện, khối lượng vật tư sử dụng.
4) Nếu là các hoạt động phun thuốc, bón phân, sử dụng hoạt chất sinh học... thì đều kèm theo định lượng, quy chuẩn cách sử dụng, và thời gian cách ly nếu có, giúp bạn dễ dàng so sánh và kiểm chứng thông tin về hoạt động sản xuất đáp ứng tiêu chuẩn an toàn.
5) Lượng thu hoạch cũng được công khai để đối sánh về năng suất canh tác và đảm bảo thu hoạch đúng với những sản phẩm cây trồng mà Nguyễn Gia trực tiếp kiểm tra/giám sát trên từng lô ruộng.
6) Hệ thống nhật ký điện tử còn liên kết với cơ sở dữ liệu chi tiết về Phân bón, thuốc phòng trừ sâu bệnh (thuốc BVTV), các hoạt chất sinh học ngay trên website, bao gồm thành phần, nguồn gốc xuất xứ, quy cách sử dụng, liều lượng cũng như tiêu chuẩn cách ly. Từ đó giúp khách hàng khi xem có thêm thông tin về các quy chuẩn an toàn, và đối chiếu lại với hoạt động sản xuất đã được công khai.
7) Để tất cả mọi người đều có thể kiểm chứng hoạt động và tuân thủ giá trị của sự MINH BẠCH, Nguyễn Gia cung cấp toàn bộ Nhật ký điện tử của mọi lô ruộng, mọi vùng trồng lên website và ai cũng có thể xem bất cứ lúc nào.

Bên cạnh đó, Nguyễn Gia đang trong quá trình tích hợp để Khách hàng khi xem nhật ký điện tử, có thể trực tiếp xem lại nội dung lịch sử mà Camera quan sát của lô ruộng đó đã ghi lại ứng với thời điểm diễn gia, đảm bảo cung cấp đầy đủ mọi thông tin về hoạt động sản xuất, gồm cả số liệu và hình ảnh trực quan.

Hệ thống Nhật ký điện tử đồng thời trở thành nguồn dữ liệu khi Khách hàng sử dụng Tem truy xuất Nguồn gốc và chống giả  khi mua gói rau của Nguyễn Gia

 

Tiêu chí truy xuất hàng hóa

Tên Đơn vị:

 

Địa chỉ :

 

Mã sản xuất :

 

Tổ sản Xuất

 

Vị trí lô/luống

 

Ngày gieo hạt

 

Ngày dự kiến thu hoạch

 

Ngày dự kiến kết thúc

 

Số lượng thu hoạch theo đợt

 

Số lượng dự kiến thu hoạch cả vụ

 

Nguồn Giống :

 

Đơn vị cung cấp giống

 

Loại giống

 

Nhật ký sản xuất

Ngày

Công việc

2569 bình luận
Xem thêm bình luận 123 trong số 1.000
Vu Quoc Hung tuyệt vời
Thích Trả lời - 15 giờ
tuyệt vời

Nông nghiệp công nghệ cao: Làm 'hồ sơ điện tử' cho rau

Mỗi bó rau sạch xuất đi từ nông trại RASA có gắn mã số riêng giúp người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc bằng phần mềm quản lý lưu trữ đầy đủ thông tin về từng loại rau.


Nông trại RASA rộng hơn 6 ha tọa lạc trên cao nguyên Mộc Châu (Sơn La) mỗi ngày cung cấp cho thị trường trên 40 loại rau, củ, quả. Đây là thành quả của nhóm bạn trẻ: Đặng Quang Hưng, Lê Như Phúc, Nguyễn Văn Sơn và Đức Thọ, những kỹ sư công nghệ thông tin và xây dựng, có việc làm ổn định ở thủ đô nhưng đã bỏ lên núi làm nông dân.

 



Tiền Phong số ra ngày 7/5/2015.


Vận chuyển bằng máy bay

Sản xuất rau sạch tiêu chuẩn VietGap, nông trại RASA được đánh giá là mô hình nông nghiệp hiện đại. Đặc biệt, hệ thống tưới nước phun mưa, tưới nhỏ giọt dẫn nước đến từng luống rau, gốc rau. Công nghệ màng bọc trên bề mặt luống rau ngoài ngăn ngừa cỏ dại, hiện tượng bốc hơi làm thất thoát nước, phân bón còn giữ cho cây rau luôn sạch từ lúc gieo hạt cho đến ngày thu hoạch.

Ứng dụng khoa học, công nghệ giúp RASA có nhiều điểm khác biệt so với trang trại trồng rau sạch truyền thống khi có thể sản xuất nhiều loại rau trái mùa vụ, bán với giá cao. Gần đây nhất, các thành viên RASA nghiên cứu, thử nghiệm trồng thành công loại cà chua trái vụ khi lai ghép giữa 2 loại giống cà chua, trồng trên 2 vùng đất khác nhau. Phó giám đốc RASA Đặng Quang Hưng cho biết loại cà chua này canh tác theo quy trình kỹ thuật cao, tốn kém về chi phí. Giống cà chua DOFU do Hà Lan sản xuất chỉ phù hợp canh tác ở vùng khí hậu Đà Lạt (Lâm Đồng) nhưng thổ nhưỡng ở Mộc Châu cũng có thể trồng được loại quả này, dù không phải mùa vụ. Ban đầu, RASA thuê công ty chuyên về giống gieo hạt, chờ cây non phát triển đến một giai đoạn nhất định sẽ cắt toàn bộ phần ngọn của giống DOFU đem ghép với gốc cà chua giống khác bằng khớp nối. Chờ khi cây ghép sinh trưởng thì chuyển cây từ Đà Lạt về trồng ở Mộc Châu.

“Cây không thể chuyển bằng ô tô, đi mất nhiều thời gian sẽ bị ảnh hưởng. Trong khoảng 6 tiếng, toàn bộ cà chua ghép được đưa lên máy bay chuyển Hà Nội rồi đưa thẳng về Mộc Châu canh tác. Giống cà chua ghép có chất lượng tinh bột cao, ăn ngon và năng suất cao”, anh Hưng nói.

Quản lý bằng phần mềm

Có kiến thức về công nghệ thông tin, các thành viên RASA bắt tay viết phần mềm để quản lý. Cụ thể, mỗi loại rau có quy định mã số riêng. Ở nông trại, các lô đất được chia ô và được đánh dấu bằng các con số. Ngay từ ngày gieo hạt, liều lượng nước, bón phân, thuốc bảo vệ thực vật sử dụng trong mỗi đợt đều được nông dân nhập vào máy tính. Sau đó, nhóm tiếp tục xử lý đưa vào phần mềm để truy xuất nguồn gốc rau sạch. Khi mỗi bó rau chuyển đến người tiêu dùng đã có sẵn hồ sơ điện tử, lưu trữ tất cả thông tin. Trên bao bì hoặc hóa đơn gửi đến khách hàng có in kèm mã số, nếu nhập vào phần mềm trên trang web của RASA, khách hàng dễ dàng tiếp cận hồ sơ điện tử, có đầy đủ thông tin về bó rau đã mua.

Các sản phẩm của RASA ngày càng quen thuộc với người tiêu dùng tại thủ đô khi có bán ở 32 cửa hàng kinh doanh rau sạch, siêu thị, đại lý do RASA ủy nhiệm. Ngoài ra, rau sạch RASA cũng có trong các bữa ăn tập thể của các doanh nghiệp lớn, thực đơn của các nhà hàng, khách sạn và cộng đồng người Nhật Bản tại VN thông qua doanh nghiệp trung gian. RASA đang phối hợp với nông dân các vùng chuyên canh trọng điểm trồng rau sạch tiêu chuẩn VietGap nhưng tuân thủ quy trình đang áp dụng tại RASA Mộc Châu, đầu tư thêm nông trại ở Đà Lạt. Dự kiến tháng 6 năm nay, các sản phẩm rau sạch trồng tại Đà Lạt được đưa ra thị trường.

Bắt đầu có doanh thu bạc tỉ mỗi năm, gây dựng thành công chuỗi khép kín từ sản xuất đến mạng lưới tiêu thụ, mô hình nông trại của RASA còn góp phần giải quyết việc làm thu nhập cao cho vài chục nông dân ở Mộc Châu.

2569 bình luận
Xem thêm bình luận 123 trong số 1.000

Anh em 9X kiếm tiền tỷ mỗi năm nhờ nông trại rau sạch

Mới ngoài 20 tuổi nhưng Cao Văn Khánh cùng em trai là Cao Văn Duy đã là chủ sở hữu một nông trại ứng dụng công nghệ cao, mỗi năm cho doanh thu cả tỷ đồng.

Đỗ đại học nhưng sẵn sàng từ bỏ để ở nhà làm nông nghiệp thoả mãn đam mê, hai anh em Cao Văn Khánh và Cao Văn Duy (Nguyễn Siêu, phường 7, Đà Lạt, Lâm Đồng) khiến nhiều người bất ngờ với quyết định của mình. Đến nay, quyết định này bước đầu đúng đắn.

Không học đại học, ở nhà làm nông

Năm 2012, khi thi đậu vào Đại học Ngân hàng (TP HCM), ngày nhận giấy báo nhập học, gia đình ai cũng hân hoan, bạn bè chúc mừng, riêng Cao Văn Duy tỏ vẻ dửng dưng.

Ngay tối hôm đó, anh thông báo với gia đình từ chối việc đi TP HCM nhập học. Quyết định của chàng trai mới lớn khiến cả nhà sửng sốt. Dù đã được gia đình động viên nhưng Duy vẫn giữ nguyên ý chí, anh quyết định ở nhà để theo đuổi công việc làm nông.

“Bây giờ nghĩ lại tôi thấy quyết định của mình ngày đó rất quyết đoán, có phần táo bạo vì hầu hết bạn bè cùng trang lứa không ai có sự lựa chọn kỳ lạ như tôi”, anh chia sẻ.

Anh em 9X kiem tien ty moi nam nho nong trai rau sach hinh anh 1

 

Trang trại nông nghiệp công nghệ cao của anh em Cao Văn Duy và Cao Văn Khánh. Ảnh: Thạch Thảo.

 

Sau một năm lặn lội ngoài vườn cùng bố mẹ làm nông, khi đã tích lũy được ít nhiều kinh nghiệm, lại được tham quan, tiếp cận nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp tiên tiến, Cao Văn Duy đề xuất với gia đình phải đưa cây trồng vào trong nhà kính, sản xuất theo phương pháp ứng dụng công nghệ cao để cho ra những nông phẩm sạch.

Thấy Duy có trách nhiệm với công việc, chững chạc trong suy nghĩ, đau đáu làm giàu với nghề nông nên gia đình đã giao 1/3 diện tích trên tổng số 1 ha đất cùng nguồn vốn đầu tư cho Duy tự do lựa chọn mô hình sản xuất theo hướng đi của riêng mình.

Nghĩ là làm, anh lập tức cho làm nhà kính, lắp đặt hệ thống tưới tiêu đạt chuẩn để sản xuất nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao. Ngoài tự tìm hiểu những mô hình sản xuất hay, lạ trên mạng, Duy không ngại ngần tìm đến những trang trại có quy mô sản xuất lớn ở TP Đà Lạt để học hỏi kinh nghiệm, tiếp cận công nghệ sản xuất tiên tiến, giống cây trồng cho năng suất, chất lượng về áp dụng thí điểm trên diện tích của riêng mình.

Một số loại cà chua giống mới, cho chất lượng cao được Duy đem về trồng. Khi cà chua vừa xuống giống, anhl liên hệ với nhiều vựa thu mua nông sản sạch trên địa bàn để chuẩn bị cho đầu ra của sản phẩm.

Nhờ biết cách chăm sóc đúng kỹ thuật mà cà chua của Duy phát triển rất nhanh, đơm hoa, kết trái trĩu cảnh từ gốc lên ngọn. Sản phẩm làm ra có chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn VietGAP nên các cơ sở thu mua nông sản sạch ký hợp đồng thu mua dài hạn để nhập vào hệ thống các siêu thị, nhà hàng lớn.

Thấy mô hình làm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong nhà kính đem lại hiệu quả kinh tế gấp nhiều lần so với lối canh tác truyền thống, anh Duy bàn với bố mẹ mở rộng diện tích gieo trồng. Đến nay, gần 50% diện tích sản xuất nông nghiệp của gia đình đã được đưa vào nhà kính, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, cho hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với lối canh tác truyền thống.

Kiếm tiền tỷ mỗi năm

Năm 2015, anh trai Cao Văn Duy là Cao Văn Khánh (24 tuổi) tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh Đại học kinh tế TP HCM cũng đã về nhà hợp sức với em trai làm nông.

Dù còn trẻ tuổi và chưa lập gia đình nhưng cả hai anh em Khánh và Duy đều có chung một niềm đam mê làm giàu từ nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Cả hai cùng theo đuổi những mô hình sản xuất nông nghiệp mới lạ, sản phẩm đạt năng suất, chất lượng và cho hiệu quả kinh tế cao.

Trong hơn 4.000 m2 nhà kính, hai anh em Khánh, Duy trồng các cà chua, dưa leo baby. Được chăm sóc đúng kỹ thuật mà mỗi gốc cà chua cherry đỏ cho thu hoạch trung bình đạt tới 12 kg, quả sai trĩu từ gốc lên ngọn. Giá bán trung bình dao động từ 25.000-35.000 đồng/kg tùy vào thời vụ. Dưa leo baby của hai anh em Duy, Khánh trái cũng đầy gốc. Nhờ được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng với cách thức chăm sóc đặc biệt loại dưa này đã cho trái giòn, ngọt.

Anh em 9X kiem tien ty moi nam nho nong trai rau sach hinh anh 2

Trang trại nông nghiệp công nghệ cao của anh em Cao Văn Duy và Cao Văn Khánh. Ảnh: Thạch Thảo.

Anh Cao Văn Khánh cho biết, hiện nay người tiêu dùng đang hướng tới những sản phẩm có chất lượng cao, tốt cho sức khỏe nên tất cả những nông sản của gia đình anh đều không sử dụng các loại thuốc hóa học.

Để hạn chế tối đa mầm bệnh xuất hiện trên cây trồng, trước khi xuống giống, người trồng phải xử lý đất thật kỹ để ngăn ngừa các loại bệnh có trong đất. Bên cạnh đó, khi chọn giống cũng phải lựa chọn các loại giống cây trồng có khả năng kháng được các loại bệnh thông thường. Người trồng cũng phải thường xuyên theo dõi, khi phát hiện những cây mắc bệnh phải lập tức cắt bỏ, gom đốt ngay để tránh lây lan.

Cẩn thận hơn, kết thúc mỗi ngày làm việc trên trang trại, hai anh em Duy, Khánh còn ghi nhật ký nhà vườn vào cuốn sổ để theo dõi sự phát triển của các loại cây trồng cũng như những dấu hiệu bất thường để có biện pháp phòng ngừa ngay từ đầu.

Hiện nay, tất cả các sản phẩm nông nghiệp của gia đình anh Cao Văn Duy sản xuất đều đã đạt chuẩn VietGAP, được xuất bán đi các thị trường Hà Nội, TP HCM, Cần Thơ và Huế. Hai anh em 9X này cũng đang tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm và xúc tiến mở rộng thị trường, đưa sản phẩm nông nghiệp của mình sang Singapore và một số nước trong khu vực.

Anh Cao Văn Khánh tiết lộ, hiện với 1 ha đất canh tác nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao, mỗi năm gia đình anh thu về không dưới 1 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Thắng, có kinh nghiệm làm nông trên 50 năm qua, nhà gần trạng trại của anh em Duy, Khánh tỏ ra khâm phục cách làm nông của hai chàng trai trẻ này. “Tôi là người làm nông nhiều kinh nghiệm nhất vùng này rồi mà khi tham quan mô hình của hai cháu làm, rất hay, rất khoa học, tôi phải khâm phục!...", ông Thắng nói. 

2569 bình luận
Xem thêm bình luận 123 trong số 1.000

Rau sạch được gắn mã vạch

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cùng nhiều lãnh đạo bộ, ngành khác vừa nhấn nút khởi động chương trình “Rau an toàn cho TP.HCM”. Nhiều nhà vườn tại các huyện ngoại thành thành phố cũng đã rục rịch thực hiện “truy xuất nguồn gốc” để có sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển (giữa) nếm thử rau sạch ngay tại nhà vườn ở Củ Chi, TP.HCM. Ảnh: K.P

 

Quyết đẩy lùi thực phẩm bẩn

Ngay sau khi triển khai chương trình truy xuất nguồn gốc thịt sạch bằng điện thoại thông minh, cuối tuần qua, TP.HCM tiếp tục quyết tâm đẩy lùi thực phẩm bẩn bằng việc khởi động chương trình truy xuất nguồn gốc rau an toàn. Theo đó, UBND TP.HCM đã ký ghi nhớ với Câu lạc bộ Nông nghiệp Công nghệ cao (DAA Việt Nam) về triển khai mô hình thí điểm sử dụng tem truy xuất nguồn gốc rau an toàn và tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho thành phố.
 

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng, nông nghiệp dù chỉ chiếm tỷ lệ thấp, chưa đến 1% GDP toàn thành phố, nhưng tỷ lệ dân cư  sống bằng nông nghiệp còn rất lớn. Bằng việc ký kết hợp tác thực hiện chương trình rau an toàn, TP.HCM là một trong những địa phương tiên phong trong việc phát triển chuỗi nông nghiệp sạch.
 

Trước đó, trong buổi thăm và làm việc với một số nhà vườn, cơ sở giết mổ, chế biến thực phẩm tại TP.HCM hồi tuần qua, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhận định, cần có thái độ dứt khoát để xây dựng thị trường thực phẩm minh bạch. Ông Hiển cho rằng, việc có hàng ngàn cơ sở sản xuất nhỏ, lẻ đã khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm trở nên rất khó kiểm soát.
 

Trả lời câu hỏi của ông Hiển khi đến thăm cơ sở giết mổ gia súc, ông Văn Đức Mười – Tổng Giám đốc Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan), cho rằng, doanh nghiệp muốn có sản phẩm chất lượng cao thì yêu cầu đầu vào phải cực kỳ khắt khe. Không thể có chuyện mua đại trà rồi về chế biến mà cho ra thực phẩm sạch. Như ở Vissan, người dân muốn bán thịt heo hoặc thịt bò cho doanh nghiệp này thì phải sản xuất theo các tiêu chí mà công ty đưa ra, mỗi hộ đều có một biểu đồ để quản lý...
 

Chú trọng khâu sản xuất, chế biến

Để có được sản phẩm rau sạch, an toàn, nông dân TP.HCM hiện áp dụng các tiêu chuẩn như VietGAP, GlobalGAP… Sắp tới, người tiêu dùng có thể truy xuất được nguồn gốc các sản phẩm này bằng smartphone (điện thoại thông minh).
 

Ông Trần Văn Thích – Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Phước An chia sẻ, không đơn giản mà có được sản phẩm rau sạch cung cấp cho thị trường. Dù đã có nhiều năm sản xuất theo VietGAP, việc duy trì để đạt được chứng nhận này ở các tổ sản xuất vẫn là điều không đơn giản. “Làm rau sạch phải có tập thể thì các hộ cá thể mới giữ vững được cam kết về chất lượng của sản phẩm. Hơn nữa, phải có tập thể, có sản xuất lớn thì mới có thể lo đầu ra cho sản phẩm được” - ông Thích nói.
 

Theo ông Thích, làm rau theo chuẩn VietGAP cung cấp cho HTX, nếu làm tốt, mỗi vụ nhà vườn có thể thu lãi trên dưới 70 triệu đồng/ha, mỗi năm làm 7 – 8 vụ. Ngược lại, nếu rơi vào cảnh “cù bất cù bơ”, bà con không những bị thương lái ép giá mà chỉ làm được 2 – 3 vụ rau mỗi năm do không bán được hàng.
 

“Nếu không có HTX theo dõi, kiểm soát thường xuyên, nông dân cũng dễ nản lòng, dễ bỏ qua các khâu như ghi nhật ký đồng ruộng, cách ly sản phẩm trước khi thu hoạch…” - ông Thích nhận định.
 

Hiện tại, ở Phước An, các hộ phải có VietGAP thì HTX mới thu mua sản phẩm. Sắp tới, đơn vị còn tổ chức truy nguyên nguồn gốc bằng mã vạch cho từng hộ, hiện đã được Chi cục BVTV TP.HCM đầu tư máy móc, thiết bị…
 

Ông Trần Quang Thắng - Viện trưởng Viện Kinh tế và Quản lý TP.HCM, cho hay ở nhiều nước như Nhật, Mỹ, Liên minh châu Âu đều sử dụng mã sản phẩm để truy xuất nguồn gốc thực phẩm, rượu vang… Mục đích nhằm duy trì chất lượng và hình ảnh của thương hiệu nổi tiếng trong nước, đồng thời nâng cao chất lượng và an toàn thực phẩm.
 

Tuy nhiên, mã QR code chỉ là phương tiện để đảm bảo yên tâm cho người mua về nguồn gốc sản phẩm, bảo vệ uy tín, thương hiệu của nhà sản xuất chân chính chứ không giúp bảo đảm tuyệt đối chất lượng sản phẩm. Do đó, nguồn gốc của vấn đề vẫn là thực hiện sản xuất sạch, đảm bảo các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm…
 

Do đó, theo ông Thắng, nếu chỉ quan tâm truy xuất nguồn gốc mà không chú trọng khâu sản xuất, chế biến… thì cũng giống như chỉ mới giải quyết được “phần ngọn” của vấn nạn thực phẩm bẩn.n

2569 bình luận
Xem thêm bình luận 123 trong số 1.000