Lật tẩy hoa quả Trung Quốc mác "xịn"

Có phần tươi ngon bắt mắt, cạnh tranh về giá cả hơn hoa quả Việt, nhưng những hoa quả ngoại mác Trung Quốc luôn tiềm ẩn tác hại với người tiêu dùng.

Người tiêu dùng đi chợ thật đau đầu để lựa chọn những hoa quả Việt Nam trong khi hàng hóa Trung Quốc đang tràn ngập thị trường. Vậy làm thế nào để có thể chọn lựa được những hoa quả thuần Việt, không độc hại khi sử dụng.

Cam Vinh, cam Canh với cam Trung Quốc

Trước thông tin một lượng cam lớn ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) bị phát hiện nhuộm màu nhân tạo độc hại cho bắt mắt đã dấy lên sự lo ngại cho người tiêu dùng Việt.

Vào thời gian này, theo một số chủ buôn thì cam Trung Quốc có giá đắt đỏ hơn các loại cam trong nước nên họ không nhập hàng nhiều. Theo tìm hiểu từ những chủ buôn tại chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội) thì hiện tại cam Canh, cam Văn Giang, cam Vinh, cam đường Canh của Hưng Yên giá từ 20.000-25.000 đồng/kg, quýt Sài Gòn quả tròn nhỏ, vỏ bóng có giá 30.000 đồng/kg; cam sành Sài Gòn vỏ sần giá 20.000 đồng/kg. Riêng cam Trung Quốc có vỏ màu vàng, múi cam hơi đỏ, trông rất hấp dẫn nhưng các chủ buôn lại rất ít nhập.

Cảnh giác với cam Trung Quốc nhuộm phẩm màu bắt mắt
Cảnh giác với cam Trung Quốc nhuộm phẩm màu bắt mắt

Người tiêu dùng cũng nên lưu ý khi đi mua cam tại các cửa hàng chuyên kinh doanh trái cây nhập khẩu. Có những loại cam vàng đượm, rất bắt mắt được để trong tủ lạnh, dán tem in chữ Trung Quốc nhưng chủ quán lại khẳng định, cam này là cam các nước khác, không có hàng Tàu.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tốt nhất người tiêu dùng không nên chọn những trái cam có màu bóng đẹp, bắt mắt khi mua ở bất cứ chợ, sạp hoa quả hay hàng bán rong nào.

Cam Canh, cam Vinh, cam Văn Giang thường có màu sắc và hình dáng không bắt mắt, nhưng người tiêu dùng nên chọn mua những loại cam này để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nho Mỹ, Úc với nho Trung Quốc

Nhiều người ham rẻ, đã mua nhầm phải nho Trung Quốc, trong khi đó các tiểu thương lại quảng cáo khơi khơi là nho Mỹ. Nho Trung Quốc đang bán tràn lan trong các chợ và trên các sạp hàng ngoài trời.

Những chủ buôn nho Trung Quốc luôn thách giá rất cao tới vài trăm nghìn, nhưng sau một hồi khách nhỏ to mặc cả, khách được đồng ý mua với giá khoảng trăm hoặc vài chục đồng. Còn nếu là nho đỏ Úc và Mỹ, giá trên thị trường theo nhiều người bán hoa quả, khoảng trên 200 nghìn đồng/kg.

Khách muốn phân biệt, theo nhiều người, chỉ có hai cách là nếm và nhìn bằng mắt thường.

Nho đỏ Mỹ (trái) và nho Trung Quốc (phải) có sự khác biệt khá lớn. Trong khi nho Mỹ quả cứng và có màu sậm thì nho Trung Quốc mềm, mọng hơn và có màu nhợt nhạt.
Nho đỏ Mỹ (trái) và nho Trung Quốc (phải) có sự khác biệt khá lớn. Trong khi nho Mỹ
quả cứng và có màu sậm thì nho Trung Quốc mềm, mọng hơn và có màu nhợt nhạt.

Khi bổ ra, nho Mỹ nhìn rất chắc thịt và không có hạt (trái) trong khi nho đỏ Trung Quốc có nhiều hạt và ruột khá rỗng, bóp vào thấy rất nhão (phải).
Khi bổ ra, nho Mỹ nhìn rất chắc thịt và không có hạt (trái) trong khi nho
đỏ Trung Quốc có nhiều hạt và ruột khá rỗng, bóp vào thấy rất nhão (phải).

Theo chị Nga, quản lý của Green Day Mart, việc phân biệt nho Trung Quốc và nho Mỹ không quá khó. Nho Trung Quốc to, tròn, ăn có vị chua và khá mềm. Trong khi đó, nho Mỹ dài, thuôn, ăn ngọt và giòn. Khi bổ ra, nho Mỹ nhìn rất chắc thịt và không có hạt, trong khi nho đỏ Trung Quốc có nhiều hạt và ruột khá rỗng, bóp vào thấy rất nhão.

Trả lời báo giới trước đó, ông Nguyễn Văn Ngã - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 2 (cục Bảo vệ thực vật) cho biết, không có bất kì doanh nghiệp nào nhập khẩu từ Trung Quốc, trên giấy tờ các doanh nghiệp chỉ nhập cherry từ Mỹ, Canada… Như vậy, các loại cherry giá rẻ trên thị trường nếu nhập khẩu từ Trung Quốc thì 100% là nhập lậu và chất lượng loại cherry Trung Quốc như thế nào vẫn chưa được kiểm nghiệm.

Táo Mỹ với táo Trung Quốc

Ông Nguyễn Xuân Hải, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Kleve (nhập khẩu trực tiếp và là hệ thống bán lẻ hàng đầu về các sản phẩm trái cây tươi nhập khẩu chính thức từ các thị trường Mỹ, Canada, Úc và New Zealand) - cho biết: Người tiêu dùng dựa vào màu sắc và hình dáng các loại táo để phân biệt. Sự phân biệt này cũng không quá khó vì táo Mỹ có những đặc điểm riêng và cũng chỉ có một số loại nhất định.

Theo đó, táo Trung Quốc quả thường tròn, được bọc trong lưới xốp (lưu ý khi bóc lưới xốp ra thấy rất nhiều hạt trắng mịn đọng trên vỏ quả, đó là do hóa chất bảo quản vỏ bị bay hơi). Còn táo New Zealand, Mỹ thì hình dáng hơi vuông (có góc cạnh), cao thành.

Táo Ambrosia Mỹ
Táo Ambrosia Mỹ

Một số loại táo đang được ưa chuộng trên thị trường như táo Ambrosia Mỹ (quả to, dài, có màu đỏ xen lẫn vàng kem, ngọt, giòn và rất thơm); Táo Fuji Mỹ (Quả màu đỏ với các chấm đỏ hồng tới đỏ đậm); Táo Xanh Mỹ (Quả màu xanh lá, vị chua đậm, rất giòn, nhiều nước); Táo Gala (Sọc hồng cam trên nền vàng, khá giòn và ngọt).

Hầu hết các loại trái cây nhập khẩu đều có chất bảo quản để giữ thời gian dài trong quá trình vận chuyển. Tốt nhất, người tiêu dùng nên sử dụng trái cây trong nước để bảo đảm tươi ngon; mua trái cây đúng mùa (vì trái cây trái vụ thường phải “xử lý” chất kích thích tăng trưởng, bảo quản nhiều hơn). Để hạn chế hóa chất tồn dư, người tiêu dùng nên ngâm trái cây trong nước muối loãng 30 phút và gọt, bóc vỏ trước khi ăn. Tuyệt đối không ăn trái cây có ruột bị nhũn, màu khác thường và có mùi lạ.

Cách phân biệt các loại hoa quả khác

Quýt: Quýt Trung Quốc vào Việt Nam được quảng cáo là quýt nội. Quýt Trung Quốc vỏ dày, bóng và khi bóc ra 2 đầu múi thường bị khô, chai. Quýt Việt Nam vỏ mỏng, thường bị nám.

Lựu: Lựu Việt Nam trái nhỏ, hột nhiều, dày, màu da xanh. Lựu Trung Quốc to, tròn, vỏ mỏng, màu trắng hồng.

2569 bình luận
Xem thêm bình luận 123 trong số 1.000

Tuyệt chiêu đơn giản để nhận biết rau củ quả Trung Quốc

Các loại hoa quả Trung Quốc chứa nhiều hóa chất độc hại ngày càng xâm nhập sâu vào thị trường Việt Nam luôn là nỗi ám ảnh của các bà nội trợ. Để nhận biết các loại hoa quả Trung Quốc không quá khó, chỉ cần một chút tinh ý sẽ giúp chị em đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình.

Phân biệt các loại rau củ

Cà rốt

Cà rốt
Cà rốt

 • Việt Nam (bên trái): Có cùi, cuống lá thường còn nguyên, đôi lúc còn rễ tỏa bao quanh củ. Củ nhỏ, có màu vàng nhạt, kích thước không đều nhau, không căng láng.
 • Trung Quốc (bên phải): Không cùi, màu cam đậm, tươi sáng. Kích thước to, suôn và các củ khá đều. Lá thường được tỉa gọn hay cắt sạch.

Tỏi

Tỏi ta có tép nhỏ và rất thơm.
Tỏi ta có tép nhỏ và rất thơm.

 • Tỏi Trung Quốc (bên phải): Củ to, các tép tỏi to và vỏ dễ bóc.
 • Tỏi Việt Nam (bên trái): Củ nhỏ, các tép tỏi nhỏ hơn và khó bóc vỏ, đặc biệt tỏi Việt Nam dậy mùi hơn tỏi Trung Quốc ngay cả khi chưa cho vào chế biến.

Khoai tây

Khoai tây
Khoai tây

 • Khoai tây Đà Lạt (bên trái): Vỏ mỏng nên khi đổ đống, các củ va chạm vào nhau nên dễ bị tróc vỏ, ruột vàng, mắt khoai nhỏ.
 • Khoai tây Trung Quốc (bên phải): Củ to, mắt to, vỏ dày, bị sượng khi nấu chín.

Gừng

Gừng
Gừng

 • Gừng Trung Quốc: Thường có 2 màu vỏ là màu vàng và màu vàng pha trắng nhợt. Gừng Trung Quốc có lớp vỏ nhẵn nhụi, căng mọng, củ to, đều, ít nốt sần sùi, được vệ sinh rất sạch sẽ.
 • Gừng Việt Nam: Có lớp vỏ xỉn màu hơn, rễ và nốt sần sùi nhiều hơn, kích thước nhỏ và có mùi thơm rất đặc trưng.

Hành

Hành Trung Quốc chỉ có 1 tép và không có mùi thơm.
Hành Trung Quốc chỉ có 1 tép và không có mùi thơm.

 • Hành Trung Quốc (bên trái): Củ to, chỉ có 1 tép, vỏ mỏng, không thơm.
 • Hành Việt Nam (bên phải): Vỏ dày, có vài tép trên một củ và rất thơm.

Hành tây

Hành tây Đà Lạt có vỏ lụa ngoài màu trắng.
Hành tây Đà Lạt có vỏ lụa ngoài màu trắng.

 • Hành tây Đà Lạt: Củ to, vỏ lụa ngoài màu trắng, dễ bị trầy xước.
 • Hành tây Trung Quốc: Vỏ ngoài màu vàng, tím hoặc trắng bóng, có hình dạng tròn đều hoặc bầu dục.

Cà chua

Cà chua Trung Quốc vỏ ngoài bóng, to và không có cuống.
Cà chua Trung Quốc vỏ ngoài bóng, to và không có cuống.

 • Cà chua Trung Quốc (bên phải): Quả bóng, to, không cuống.
 • Cà chua Việt Nam (bên trái): Thường có cuống, màu sắc tươi mới hơn.

Bắp cải

Bắp cải Trung Quốc và bắp cải Đà Lạt.
Bắp cải Trung Quốc và bắp cải Đà Lạt.

 • Bắp cải Trung Quốc: Có kích thước nhỏ hơn, tròn và mượt, không bị nhàu nát, đầu búp uốn vào, không xoăn.
 • Bắp cải Đà Lạt: Có kích thước khá lớn, có màu trắng.

Cải thảo

Cải thảo Trung Quốc có màu xanh đậm hơn hẳn so với cải thảo Đà Lạt rất dễ phân biệt.
Cải thảo Trung Quốc có màu xanh đậm hơn hẳn so với cải thảo Đà Lạt rất dễ phân biệt.

Cải thảo Đà Lạt bắp tròn trịa, màu nhạt. Còn cải thảo Trung Quốc hình thon dài và có màu xanh đậm.

Bí đỏ

Bí đỏ Việt Nam có vỏ ngoài sần sùi, hình dáng méo mó.
Bí đỏ Việt Nam có vỏ ngoài sần sùi, hình dáng méo mó.

 • Bí đỏ Việt Nam có kích thước nhỏ, vỏ ngoài sần sùi và hình dáng méo mó.
 • Bí đỏ Trung Quốc có kích thước lớn, quả dài, vỏ ngoài bóng và đẹp.

Phân biệt các loại quả

Hồng

Hồng Trung Quốc tròn đều và có màu đỏ cam tươi đậm.
Hồng Trung Quốc tròn đều và có màu đỏ cam tươi đậm.

 • Hồng Việt Nam (bên trái): quả có hình dạng tròn, dẹt trơn (giống trứng gà), phần cuống có nhiều đốm đen, không có rãnh. Vỏ có màu nhạt và có vết thâm. Kích thước quả nhỏ và không đều màu.
 • Hồng Trung Quốc (bên phải): quả tròn đều, to dẹt hơi vuông, có bốn khía. Kích thước to và đều nhau. Vỏ bóng đẹp, màu đỏ cam tươi, đậm, thường không có vết xước.

Nho

Nho Việt Nam (trái) và nho Trung Quốc (phải) có sự khác biệt rõ rệt về màu sắc.
Nho Việt Nam (trái) và nho Trung Quốc (phải) có sự khác biệt rõ rệt về màu sắc.

 • Nho Việt Nam: nho Phan Rang thường quả nhỏ, có màu đỏ hoặc tím nhạt, quả mọng, sờ vào quả thấy chắc và cứng. Cuốn rất tươi, chùm ngắn. Vị chua đậm.
 • Nho Mỹ: vỏ sậm hơn, thuôn dài, vị ngọt, giòn, rất ít hoặc không có hạt.
 • Nho Trung Quốc: quả tròn, to, thường đựng trong thùng lạnh. Quả có màu tím nhạt, có lớp phấn trắng đục. Ruột có nhiều hạt, mềm. Vị hơi chua.

Cam

Cam Việt Nam sần sùi và thường bị nám, không đẹp mã như cam Trung Quốc.
Cam Việt Nam sần sùi và thường bị nám, không đẹp mã như cam Trung Quốc.

 • Việt Nam: cam Vinh trái tròn, nhỏ, có màu xanh vàng, vỏ thường bị nám.
 • Mỹ, Úc hoặc Nam Phi: màu vỏ cam nhạt hơn cam Trung Quốc nhưng bề mặt vỏ lại dày, căng, xù xì hơn. Giá cam Mỹ tại chợ đầu mối Hóc Môn hiện là 56.000đ/kg.
 • Trung Quốc: chỉ có theo mùa, từ khoảng tháng Mười âm lịch đến Tết. Trái to, quả có màu đậm, vỏ mỏng, bề mặt vỏ mịn màng, phần cuống hơi nhọn và phần đít quả hơi bầu; đôi khi có kèm theo cả cành lá. Không hạt.

Quýt

Quýt Trung Quốc chứa hóa chất có màu vàng tươi, láng bóng, rất hấp dẫn.
Quýt Trung Quốc chứa hóa chất có màu vàng tươi, láng bóng, rất hấp dẫn.

Quýt Trung Quốc thường có hình dáng đẹp, màu vàng tươi, vỏ dầy và kích thước đồng đều hơn nhiều so với quýt Việt Nam. Khi bóc ra, đầu múi thường hay bị khô, xốp, không được mọng nước.

Về hương vị: Do được tiêm nhiều hóa chất bảo quản nên quýt Trung Quốc ngọt đậm, có vị đắng, thậm chí nhiều quả ngoài tươi ngon nhưng khi bóc ra các múi bị chín nhũn, có mùi hắc từ hóa chất, đôi khi bị mốc xanh.

Lê Trung Quốc thường to tròn, bóng đẹp, có màu xanh hoặc vàng tươi, quả đồng đều rất bắt mắt.
Lê Trung Quốc thường to tròn, bóng đẹp, có màu xanh hoặc vàng tươi, quả đồng đều rất bắt mắt.

Trong lê Trung Quốc, người ta tìm thấy hóa chất Endosulfan, đây là hóa chất độc hại cần loại trừ trên toàn thế giới của Liên hợp quốc. Do sử dụng nhiều chất bảo quản nên lê Trung Quốc giữ được vẻ ngoài hấp dẫn lâu hơn, trong khi chất lượng bên trong không được đảm bảo.

Thông thường, hình dáng những quả lê Trung Quốc thường to tròn, bóng đẹp, có màu xanh hoặc vàng tươi, quả đồng đều rất bắt mắt. Trong khi đó, lê Việt Nam lại thon dài, có vỏ sần sùi và màu vàng đậm.

Nếu như lê Việt Nam có vị ngọt, hơi chua, mùi thơm dịu thì lê Trung Quốc có vị ngọt đậm, không có mùi thơm đặc trưng.

Lựu

Lựu Việt Nam (ảnh trên) có kích thước nhỏ và da sần sùi so với lựu Trung Quốc (ảnh dưới).
Lựu Việt Nam (ảnh trên) có kích thước nhỏ và da sần sùi so với lựu Trung Quốc (ảnh dưới).

Nếu như lựu Việt Nam thường nhỏ, da sần sùi hoặc bị nám thì lựu Trung Quốc lại có kích thước lớn hơn, vỏ ngoài mịn, căng tròn hơn. Màu của vỏ thường trắng hồng.

Ngoài ra, lựu Trung Quốc thường có hạt đỏ rực, bắt mắt, các hạt đều nhau. Hạt lựu Trung Quốc thường không mùi hoặc mùi của hoá chất. Lựu Trung Quốc thường được bày bán sớm và dài hơn lựu Việt Nam do chứa nhiều chất bảo quản.

Xoài

Xoài Trung Quốc sử dụng hóa chất để thúc chín nên có màu sắc không tươi sáng.
Xoài Trung Quốc sử dụng hóa chất để thúc chín nên có màu sắc không tươi sáng.

Xoài Trung Quốc thường được thúc chín một cách siêu tốc bằng những hóa chất độc hại.

Xoài Trung Quốc có mùi hắc, vỏ có màu vàng mờ, lấm tấm đen ở cuống. Những quả xoài vỏ màu xanh nhưng bên trong lại chín vàng, không có vị xoài là xoài Trung Quốc đã được ngâm tẩm nhiều hóa chất.

2569 bình luận
Xem thêm bình luận 123 trong số 1.000

Đừng bao giờ mua những loại trái cây có mã code bắt đầu bằng số 8

Nếu bạn bắt gặp một loại trái cây có tem nhãn dán với năm chữ số và bắt đầu với chữ số 8 thì điều đó có nghĩa là đó là một sản phẩm GMO.

Ngày nay, chúng ta có thể rất dễ dàng tìm mua được các loại trái cây ngoại nhập một cách dễ dàng từ những cửa hàng nhỏ lẻ cho đến các siêu thị lớn với đủ mọi loại giá. Nếu giá cả dường như là mối quan tâm đầu tiên của mọi người thì hình thức có lẽ là điều kiện tiếp theo để chúng ta quyết định mua một loại thực phẩm nào đó. Nhưng với một vẻ bề ngoài ngon lành tươi tốt cũng chưa chắc đảm bảo cho chúng ta điều gì nhất là trong thời buổi tràn ngập những chất bảo quản, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật và cả thực phẩm biến đổi gen.Những mã code trên trái cây có ý nghĩa như thế nào?

Trái cây có tem dán bắt đầu bằng số 8 nghĩa là gì?

Nếu bạn bắt gặp một loại trái cây có tem nhãn dán với năm chữ số và bắt đầu với chữ số 8 thì điều đó có nghĩa là đó là một sản phẩm GMO (Genetically Modified Organism) có nghĩa là biến đổi gen. Với 1 ví dụ đơn giản với một loại chuối thông thường có mã là 4011, nhưng nếu đó là 84011 thì có nghĩa là loại chuối đó là chuối đã biến đổi gen.

Trái cây có mã code bắt đầu bằng số 8 - Trái cây biến đổi gen.

Trái cây có mã code bắt đầu bằng số 8 - Trái cây biến đổi gen.

Ý nghĩa của những mã code trên trái cây.
Ý nghĩa của những mã code trên trái cây.

Nhiều nghiên cứu khẳng định rằng không có mối liên hệ nào giữa việc sử dụng GMO với các vấn đề sức khỏe, trong khi có những nghiên cứu lại chỉ ra nhiều mối tương quan đáng lo ngại như tổn thương nhiều cơ quan nội tạng và rối loạn sinh sản. Những nguy cơ gây tổn hại nghiêm trọng cho sức khỏe đang ngày càng trở nên khó bác bỏ.

Thực phẩm biến đổi gen đã và đang là mối hiểm họa khôn lường cho sức khỏe.Thực phẩm biến đổi gen đã và đang là mối hiểm họa khôn lường cho sức khỏe.

Vậy những mã code bắt đầu bằng những con số khác thì sao?

Đa số các loại trái cây và thực phẩm đều có mã số với bốn chữ số và bắt đầu với chữ số 3 và 4. Những loại sản phẩm này không bị biến đổi và được gieo trồng một cách tự nhiên và tất nhiên là được phun xịt với các chất hóa học bảo vệ thực vật. Vì vậy nên lưu ý ngâm và rửa kĩ nhiều lần dưới vòi nước mạnh hay gọt bỏ vỏ trước khi ăn hay chế biến các loại trái cây hay thực phẩm này.

Đa số các loại trái cây và thực phẩm đều có mã số với bốn chữ số và bắt đầu với chữ số 3 và 4.

Trái cây có mã số bắt đầu bằng số 3 hoặc 4 - Trái cây được gieo trồng theo phương pháp thông thường có sử dụng chất hóa học.
Trái cây có mã số bắt đầu bằng số 3 hoặc 4 - Trái cây được gieo trồng theo phương pháp thông thường có sử dụng chất hóa học.

Kiểm tra mã code trước khi mua trái cây để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Kiểm tra mã code trước khi mua trái cây để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Nếu mã số trên sản phẩm mà bạn đang có ý định mua có năm chữ sốbắt đầu bằng chữ số 9, thì còn chần chừ gì nữa? Đó là một sản phẩm 100% hữu cơkhông hề có bất cứ một loại thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật hay bất cứ hooc-môn tăng trưởng nào. Và đi kèm theo đó, tất nhiên là một cái giá cao hơn nhiều so với những sản phẩm tương tự. Nhưng với thời buổi công nghiệp với quá nhiều những thứ độc hại vây quanh như thế này thì việc bỏ thêm một ít tiền để đầu tư cho một đời sống khỏe mạnh cũng đâu phải là việc quá khó khăn để đắn đo suy nghĩ, phải không nào?

Trái cây có mã code bắt đầu với số 9 - 100% hữu cơ không sử dụng chất hóa học.
Trái cây có mã code bắt đầu với số 9 - 100% hữu cơ không sử dụng chất hóa học.

Bởi lẽ với một thực tế rằng với sức lan tỏa của các phương tiện truyền thông hiện nay, mối nguy hại từ thực phẩm biến đổi gen hoặc dùng quá liều lượng chất hóa học cho phép đã trở thành nỗi lo chung của nhiều người. Người tiêu dùng càng lựa chọn kĩ càng hơn thì liệu những thực phẩm biến đổi gen có được nhà sản xuất gắn nhãn mác? Hay hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật, hoóc môn tăng trưởng có được niêm yết rõ ràng trên từng bó rau, củ hành, củ tỏi?

Hãy luôn chủ động là người một tiêu dùng thông minh, chủ động lựa chọn thực phẩm hữu cơ sạch, an toàn với nhà cung cấp đáng tin cậy hoặc thậm chí chủ động sản xuất nguồn cung cấp thực phẩm cho mình trong phạm vi có thể.

Hãy lựa chọn thông minh.
Hãy lựa chọn thông minh.

Tìm những nguồn cung cấp đáng tin cậy.
Tìm những nguồn cung cấp đáng tin cậy.

Chủ động nguồn cung cấp thực phẩm sạch cho chính bản thân mình.Chủ động nguồn cung cấp thực phẩm sạch cho chính bản thân mình.

 

2569 bình luận
Xem thêm bình luận 123 trong số 1.000

Tem trái cây nhập khẩu để người dùng có thể truy xuất nguồn gốc của thực phẩm. Với mỗi mã số trên tem, người tiêu dùng có thể kiểm tra bằng các phần mềm chuyên dụng để xác định thực phẩm đến từ Úc, Mỹ... hay bất cứ quốc gia nào.

Nhưng với tình trạng tem giả in tràn lan như hiện nay, không một phần mềm nào có thể tra ra nguồn gốc từ những mã vạch đang in trên hầu hết các trái cây được bày bán tại Thành phố Hồ Chí Minh.

2569 bình luận
Xem thêm bình luận 123 trong số 1.000

Lập lại trật tự" kinh doanh trái cây

Thời gian tới, nội thành Hà Nội sẽ không còn tình trạng hoa quả bán rong, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

ảnh 1

Hà Nội sẽ vắng bóng hoa quả bán rong -  Ảnh: Lam Thanh 

Để thực hiện mục tiêu trên, Hà Nội đang xây dựng đề án “Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành”. Ngành Công Thương sẽ chủ trì, cùng các sở, ngành khác xây dựng đề án với tham vọng, người dân Thủ đô sẽ được tiêu dùng hoa quả sạch, rõ nguồn gốc, xuất xứ. 

Phải kinh doanh hoa quả trong nhà

Đề án “Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành” đặt ra mục tiêu, năm 2017, 100% cửa hàng bán trái cây trên địa bàn các quận có đăng ký kinh doanh theo quy định; Có biển hiệu và đầy đủ trang thiết bị, phương tiện bảo quản trái cây, bảo đảm lưu giữ được trái cây tươi, chất lượng khi đến tay người tiêu dùng. Bên cạnh đó, 100% người kinh doanh trái cây có kiến thức, được đào tạo, tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm và có đủ các điều kiện cần thiết khác theo quy định. 

Năm 2018, ngoài việc đảm bảo hầu hết các trái cây lưu thông trên địa bàn được kiểm soát về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng, các điều kiện về an toàn thực phẩm, đề án này còn đưa ra việc sẽ xóa hoàn toàn các điểm kinh doanh trái cây không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm và trật tự đô thị, đặc biệt ở lòng đường, vỉa hè, nơi công cộng; đồng nghĩa với việc tại các quận nội thành, từ năm 2018, sẽ không còn các gánh hàng hoa quả bán rong.

Nhu cầu tiêu thụ trái cây của người dân Hà Nội rất lớn, lên đến 52.000 tấn/tháng, trong đó lượng trái cây sản xuất trên địa bàn chỉ đáp ứng được 18% nhu cầu (9.360 tấn), còn lại là nhập từ các tỉnh, thành phố khác và từ nước ngoài về. 

Để đảm bảo chất lượng trái cây tới tay người tiêu dùng, đề án cũng đưa ra quy định nhằm kiểm soát chất lượng mặt hàng này, như: đối với mỗi lô hàng trái cây mua vào, cửa hàng kinh doanh phải lập dữ liệu thông tin về tên, địa chỉ và mã số (nếu có) của cơ sở cung cấp. Nếu cơ sở mua trái cây từ các đơn vị được chứng nhận VietGap, Globalgap phải có giấy chứng nhận còn hiệu lực. 

Riêng đối với trái cây nhập khẩu, phải có thông tin về cơ sở xuất khẩu, xuất xứ giấy chứng nhận kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định. Hóa đơn, chứng từ mua, bán trái cây của các cửa hàng phải lưu trữ tối thiểu 6 tháng hoặc theo quy định hiện hành của Nhà nước để phục vụ việc truy xuất nguồn gốc trái cây. Về trực quan, trái cây bán tại các cửa hàng sẽ phải đảm bảo nguyên vẹn, không dập nát, hư hỏng, đảm bảo mùi vị đặc trưng và không có mùi vị lạ. Các loại hoa quả cũng phải đảm bảo chỉ tiêu tồn dư hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật… 

Không nên quá tham vọng

Theo đại diện Sở Công Thương Hà Nội, tại 12 quận nội thành Hà Nội, có 175 tổ chức và 300 cá nhân hoạt động kinh doanh trái cây trên các tuyến phố và khu dân cư. Hình thức kinh doanh bán buôn có 10 cửa hàng, chiếm 2,1%; bán lẻ 464 cửa hàng, quầy hàng chiếm 97,9%. 30% các cửa hàng có tủ bảo quản trái cây, 50% cửa hàng có giá, kệ bày trái cây; còn lại là các cửa hàng dùng sạp bày bán trái cây.

Với điều kiện kinh doanh như trên, thiếu tủ để bảo quản, hoa quả dễ bị hư hỏng. Và để hoa quả tươi lâu, không ít trường hợp người bán đã dùng hóa chất cấm để bảo quản hoa quả, ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Chưa kể, đa số người bán trái cây chưa có đầy đủ kiến thức thực hành đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh cũng như bảo quản trái cây, nhất là những người bán rong. 

Để “lập trật tự” đối với hoạt động kinh doanh trái cây, đại diện Sở Công Thương Hà Nội cho biết, cơ quan quản lý tạm chia các nhóm đối tượng kinh doanh gồm: Nhóm kinh doanh tại các siêu thị, trung tâm thương mại; Nhóm kinh doanh tại các chợ đầu mối và các khu chợ dân sinh; Nhóm kinh doanh cá thể trên vỉa hè, bán rong ở lòng đường. Theo đó, nhóm kinh doanh cá thể trên vỉa hè, lòng đường sẽ được chọn làm thí điểm, vì khó quản lý nhất. 

Tiêu dùng hoa quả đảm bảo chất lượng, an toàn, rõ nguồn gốc xuất xứ là mong mỏi của hàng triệu người tiêu dùng Thủ đô. Vì vậy, nếu đề án trên được thực hiện, lợi ích mang lại cho người dân sẽ rất lớn. Tuy nhiên, theo một chuyên gia về thị trường, đề án cần có cơ chế thực hiện rõ ràng để mang lại hiệu quả, bởi mặc dù cần thiết, song đề án đặt ra nhiều yêu cầu khó khả thi, quá tham vọng.

2569 bình luận
Xem thêm bình luận 123 trong số 1.000

Hà Nội sẽ siết chặt quản lý kinh doanh hoa quả tươi trên thị trường

Sở Công Thương Hà Nội đang thực hiện Đề án “Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành của thành phố Hà Nội”.

Siết chặt quản lý kinh doanh hoa quả tươi trên thị trường. Ảnh minh họa: TTXVN.

Sở Công Thương Hà Nội đang thực hiện Đề án “Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành của thành phố Hà Nội”, nhằm siết chặt quản lý chất lượng hàng hóa cũng như hoạt động kinh doanh mặt hàng này; đồng thời bảo vệ người tiêu dùng trước nguồn trái cây không bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Theo đó, để giám sát chặt nguồn gốc, chất lượng trái cây nhập khẩu, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, trong năm 2017, 100% cửa hàng bán hoa quả và người kinh doanh trên địa bàn các quận nội thành phải đăng ký kinh doanh theo quy định; Có biển hiệu và đầy đủ trang thiết bị, phương tiện bảo quản trái cây, bảo đảm lưu giữ được hoa quả tươi, chất lượng khi đến tay người tiêu dùng.

Sản phẩm bày bán phải truy xuất được nguồn gốc, xuất xứ. Đối với hoa quả đã sơ chế, đóng gói phải bảo đảm rõ thông tin về cơ sở sơ chế, đóng gói, đặc biệt là các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm...

Lãnh đạo thành phố Hà Nội cho rằng, để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng thì nhóm đối tượng cần được quan tâm nhất là các hộ kinh doanh cá thể, các cửa hàng trong tuyến phố, ngõ xóm, tại khu chung cư. Đặc biệt, các địa điểm bán hàng dứt khoát không được bày ra vỉa hè cũng như bán rong trên đường, quầy bày trái cây phải thông thoáng, cân đủ và chính xác.

Sở Công Thương Hà Nội khi hoàn thiện đề án cần nêu rõ thời gian triển khai thí điểm, tổ chức lấy ý kiến, tuyên truyền các hộ kinh doanh và giao thời gian thực hiện. Những hộ kinh doanh thực hiện tốt quy định sẽ được cấp giấy chứng nhận hoa quả sạch. Những đối tượng vi phạm sẽ áp dụng chế tài xử phạt.

Các sở, ngành liên quan phải quản lý chặt việc kinh doanh, buôn bán trái cây tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh, qua đó, góp phần lập lại trật tự, kỷ cương trong kiểm soát an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Có thể dễ dàng nhận thấy, hoa quả không rõ nguồn gốc bán tại các gánh hàng rong, xe thồ, quầy hàng nhỏ lẻ trên địa bàn các quận nội thành Hà Nội có giá rẻ hơn tại các cửa hàng, siêu thị. Cụ thể, dưa hấu giá 10.000 - 12.000 đồng/kg, bơ sáp 30.000 - 35.000 đồng/kg…

Trong khi đó, tại cửa hàng thực phẩm sạch Big Green (phố Ngô Thì Nhậm), bơ sáp loại từ 0,5kg/quả giá từ 70.000 đến 85.000 đồng/kg, xoài cát 85.000 đồng/kg, dưa hấu Sài Gòn từ 19.000 đến 22.000 đồng/kg… Rõ ràng, giá có sự chênh lệch đáng kể.

Số liệu của Sở Công Thương Hà Nội cho thấy, hiện chỉ có 30% cửa hàng bán trái cây trên địa bàn thành phố có tủ bảo quản, 50% cửa hàng có giá, kệ, số còn lại bày trái cây tùy tiện, miễn người mua nhìn thấy sản phẩm. Trong khi đó, đa phần người bán hàng chưa có đủ kiến thức bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh…

Việc xác minh nguồn gốc trái cây nhập cũng rất khó kiểm soát. Ông Trần Việt Hùng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội phân tích, theo quy định chỉ tổ chức hoặc cá nhân trực tiếp nhập khẩu hàng hóa mới có giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp…

Còn đối với các hộ kinh doanh khi mua lại hàng từ cơ sở nhập khẩu chỉ cần hóa đơn mua hàng và sản phẩm có tem, nhãn là đủ điều kiện lưu thông trên thị trường. Vì vậy, khi kiểm tra các cơ sở kinh doanh hàng nhập ngoại, lực lượng chức năng rất khó xác minh xuất xứ, nguồn gốc hàng hóa.

Ông Lê Hồng Thăng, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, trong đề án, Sở Công Thương tạm chia các nhóm hoạt động kinh doanh gồm: Nhóm tại các siêu thị, trung tâm thương mại; nhóm tại các chợ đầu mối và các khu chợ dân sinh; nhóm cá thể bán trên vỉa hè và bán rong.

Từ nay đến hết năm 2018, Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát, bảo đảm hầu hết các trái cây lưu thông trên địa bàn được kiểm soát về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng, các điều kiện về an toàn thực phẩm... Xóa hoàn toàn các điểm kinh doanh không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm và vi phạm trật tự đô thị.../.

2569 bình luận
Xem thêm bình luận 123 trong số 1.000