BƯỞI NĂM ROI MỸ HÒA

Bưởi năm roi là loại cây đặc sản của huyện Bình Minh, từ lâu đã nổi tiếng không chỉ thị trường trong tỉnh mà còn nhiều nơi khác. Hiện nay diện tích trồng bưởi ở huyện Bình Minh tập trung nhiều nhất là ở xã Mỹ Hòa với diện tích 1900 ha, năng suất hàng năm đạt 76.000 tấn. Mùa thuận cho trái rộ từ tháng 9 đến tháng 12 âm lịch.

Ảnh: Bưởi 5 roi Mỹ Hòa

Cây bưởi năm roi có tuổi thọ từ 15 đến 17 năm, trái bưởi có đặc điểm là hình quả lê, khoảng 1,2-1,4kg/quả, vỏ mỏng, ruột trắng, thịt mềm, nhiều nước, vị ngọt chơi chua, mùi thơm, để càng lâu càng ngon (có thể bảo quản được 2 tháng). Bưởi 5 roi rất ít hạt hoặc không hạt khi chín .Đây là điểm nỗi bật giữa bưởi năm roi trồng tại Bình Minh và bưởi năm roi trồng tại các vùng khác.

Là loại cây ăn trái đặc sản có thế mạnh và tiềm năng xuất khẩu của tỉnh nên HTX bưởi 5 roi được thành lập, các xã viên sử dụng chung thương hiệu để cung ứng cho thị trường. Tiêu biểu nhất là HTX bưởi Năm Roi Mỹ Hòa, được thành lập từ năm 2006 có tổng diện tích là 20 ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, hàng năm HTX có thể cung ứng cho thị trường khoảng 30 - 35 tấn/ha. Với chứng nhận Global GAP, bưởi 5 roi Mỹ Hòa đã nổi tiếng trên toàn quốc và xuất khẩu sang các nước ở Châu Âu, Mỹ, Trung Đông.

Trong tương lai, tỉnh Vĩnh Long cũng đầu tư mở rộng phát triển diện tích trồng bưởi ở nhiều huyện, đặc biệt là vùng chuyên canh bưởi 5 roi huyện Bình Minh, tăng cường đầu tư chuyển giao các kỹ thuật sản xuất, chăm sóc cây theo quy trình GAP, đầu tư nhiều trong khâu thu hoạch và bảo quản nhằm tạo ra sản phẩm chất lượng, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.

Thông tin liên hệ: 

Hợp tác xã bưởi Năm Roi Mỹ Hòa

Địa chỉ: ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Hòa, Thị xã Bình Minh, Vĩnh Long

Người liên hệ: Nguyễn Văn Đức

Chức vụ: Phó Chủ nhiệm Hợp tác xã

Điện thoại: 0703.765873

                0908.673.105

2569 bình luận
Xem thêm bình luận 123 trong số 1.000

Vải thiều Lục Ngạn: Thị trường tiêu thụ rộng mở, giá trị đạt cao nhất từ trước đến nay.

Vụ vải thiều năm 2016, nhờ có sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương trong việc hỗ trợ nhân dân Lục Ngạn (Bắc Giang) tiêu thụ vải thiều nên thị trường được mở rộng, việc tiêu thụ có nhiều thuận lợi, giá trị thu về đạt cao nhất từ trước đến nay.

Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn Nguyễn Thanh Bình ký biên bản ghi nhớ tiêu thụ vải thiều với một số doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội  tại “Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang tại Hà Nội năm 2016”

Huyện Lục Ngạn hiện có gần 16.300ha vải thiều, trong đó có 1.750ha các giống vải chín sớm. Ngay từ đầu vụ sản xuất vải thiều 2016, các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương đã đặc biệt quan tâm đến việc hỗ trợ nông dân sản xuất vải thiều theo các tiêu chuẩn VietGAP, Global GAP nhằm nâng cao chất lượng quả vải. Các ngành chức năng đã tăng cường tập huấn kiến thức khoa học kỹ thuật cho nông dân, mở rộng diện tích vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP ở 30 xã, thị trấn lên 10.500ha, tăng 1.000 ha so với năm trước. 

Qua khảo sát và đánh giá, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã cấp 18 mã số vùng trồng cho 327 hộ sản xuất vải thiều để xuất khẩu vào thị trường Mỹ tại các xã Hồng Giang, Giáp Sơn, Tân Sơn, Tân Quang, Tân Mộc và Kiên Thành với diện tích gần 218ha; Viện Quy hoạch - Phát triển vùng, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp mã vùng sản xuất theo tiêu chuẩn Global GAP cho 12 hộ với diện tích 5ha tại thôn Kép 1, xã Hồng Giang. 

Mặc dù điều kiện thời tiết không thuận lợi, sản lượng vải thiều năm 2016 đạt 91.508 tấn, giảm 26.492 tấn so với năm 2015 nhưng chất lượng quả vải thiều được nâng lên, giá bán bình quân 22.000 đồng/kg, giá trị đạt 2.013 tỷ đồng, tăng 243 tỷ đồng so với năm 2015 - cao nhất từ trước tới nay. 

Để việc sản xuất, chế biến và tiêu thụ vải thiều của nhân dân được thuận lợi, ngay từ đầu vụ thu hoạch, Ban chỉ đạo hỗ trợ nhân dân thu hoạch, chế biến và tiêu thụ vải thiều huyện Lục Ngạn đã tham mưu với các cấp, các ngành làm tốt công tác xúc tiến thương mại, tìm kiếm mở rộng thị trường tiêu thụ vải thiều. Đồng thời chỉ đạo các ngành chức năng trong huyện triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông; cung cấp điện ổn định; chủ động nguồn vốn các ngân hàng; tạo điều kiện thuận lợi cho thương nhân khắp nơi trong và ngoài nước về địa phương thu mua vải thiều. 

Bước vào đầu vụ, nhân dân đã tập trung thu hoạch và tiêu thụ các giống vải chín sớm như: U trứng, U hồng, lai Thanh Hà, giá bán bình quân từ 15.000 - 52.000 đồng/kg. Vào thời điểm chính vụ thu hoạch vải thiều, trên địa bàn huyện có trên 1.200 điểm thu mua vải thiều lớn nhỏ khác nhau, trong đó có 385 điểm thu mua từ 8 tấn/ngày trở lên. Các điểm thu mua vải thiều tập trung ở các xã như: Phượng Sơn, Nghĩa Hồ, Hồng Giang, Giáp Sơn, Phì Điền, Tân Hoa, Tân Sơn… nơi có quốc lộ 31 và quốc lộ 279 chạy qua. Theo đó, nhân dân trên địa bàn huyện thu hoạch vải thiều đến đâu, bán hết ngay đến đó với giá: loại 1 đạt từ 20.000 - 35.000 đ/kg; loại 2 từ 15.000 - 20.000 đ/kg; loại 3 từ 10.000 - 15.000 đ/kg. 

Khu trồng vải thiều xuất khẩu sang Mỹ và các nước châu Âu.

Năm nay, vải thiều Lục Ngạn được tiêu thụ tại thị trường nội địa được khoảng 43.400 tấn, chiếm hơn 47% tổng sản lượng, trong đó các thị trường lớn như: TP Hồ Chí Minh, Thủ đô Hà Nội, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và các tỉnh Đông - Nam bộ…  Thị trường xuất khẩu gồm các nước như: Trung Quốc, Pháp, Úc, Anh, Malaysia… với sản lượng đạt hơn 48.108 tấn, chiếm 52,6% tổng sản lượng, trong đó xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc 44.303 tấn, chiếm 92,3% tổng sản lượng vải thiều xuất khẩu. Do vải thiều tươi năm nay tiêu thụ thuận lợi, giá cao hơn mọi năm nên sản lượng vải thiều chế biến giảm nhiều; tổng sản lượng vải thiều chế biến đạt hơn 6.500 tấn, trong đó chủ yếu là sấy khô và chế biến đông lạnh để xuất khẩu sang thị trường các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ và châu Âu. 

Nhìn lại vụ thu hoạch vải thiều năm 2016 có thể nhận thấy, được sự quan tâm trong dự báo, định hướng và chỉ đạo kịp thời của các bộ, ngành Trung ương; của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ngành của tỉnh Bắc Giang; sự chung tay, giúp đỡ, hỗ trợ của UBND, Sở Công thương các tỉnh, thành phố, đặc biệt là Ban Kinh tế cửa khẩu, Sở Công thương, Cục Hải quan, Bộ đội Biên phòng các tỉnh: Lào Cai, Lạng Sơn, TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… sự vào cuộc tích cực của các cơ quan báo chí từ Trung ương đến địa phương trong công tác định hướng dự luận, quảng bá chất lượng sản phẩm nên ngay từ đầu vụ, việc tiêu thụ vải thiều đã diễn ra thuận lợi, với giá bản ổn định ở mức cao. Việc xuất khẩu vải thiều tại các cửa khẩu được thực hiện nhanh chóng, thuận lợi; các sản phẩm phụ trợ như đá cây, thùng xốp có nguồn cung ứng dồi dào, giá cả ổn định. Tuy nhiên, có thể thấy vụ sản xuất vải thiều năm nay do điều kiện thời tiết có phần khắc nghiệt - nắng nóng gay gắt kéo dài làm cho một số lượng vải thiều bị cháy vỏ, ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng. Nhưng đánh giá chung, đây cũng là vụ vải thiều người dân Lục Ngạn giành thắng lợi lớn nhất từ trước đến nay. 

 


Sơ chế, đóng gói vải thiều trước khi xuất khẩu tại HTX Sản xuất nông sản và thương mại Hồng Giang (Lục Ngạn).

Sơ chế, đóng gói vải thiều trước khi xuất khẩu tại HTX Sản xuất nông sản và thương mại Hồng Giang (Lục Ngạn).

Để vụ vải thiều năm 2017 và những năm tiếp theo của huyện Lục Ngạn dành được nhiều thắng lợi; các cấp, ngành cần tiếp tục quan tâm, hỗ trợ nhân dân chuyển giao, ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong canh tác, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản vải thiều nhằm tăng năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm; tiếp tục mở rộng diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá thương hiệu vải thiều mở rộng thị trường tiêu thụ; đổi mới công tác xúc tiến thương mại theo hướng tổ chức sớm và tổ chức trong thị trường nội địa của Trung Quốc để có thể thu hút được nhiều thương nhân Trung Quốc tham dự, tạo sự cạnh tranh giữa các thương nhân Trung Quốc trong thu mua vải thiều. 

Tăng cường công tác quảng bá sản phẩm tại các tỉnh, thành phố phía Nam; phối hợp với các doanh nghiệp xây dựng hệ thống phân phối chuyên nghiệp, hiệu quả, đưa sản phẩm vải thiều vào các siêu thị lớn; tiếp tục chú trọng đến các thị trường cao cấp để khẳng định thương hiệu, giá trị sản phẩm; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, thương nhân tham gia các hoạt động sản xuất, dịch vụ phục vụ sản xuất và tiêu thụ vải thiều.

Thông tin liên hệ: 

Nhóm sản xuất thôn Đồng Còng

Địa chỉ : Đồng Còng, Tân Mộc, Lục Ngạn, Bắc Giang

Người liên hệ: Ngô Văn Ngôi

Chức vụ: Chủ cơ sở

Điện thoại: 01636820346

Mã số Chứng nhận VietGAP : VietGAP-TT-12-02-24-0086

-----------------------------

Nhóm sản xuất thôn Hổ Lao 3

Địac chỉ : Hổ Lao, Lục Sơn, Lục Nam, Bắc Giang

Người liên hệ: Phạm Thị Tân

Chức vụ: Chủ cơ sở

Điện thoại: 01252688298

Mã số Chứng nhận VietGAP : VietGAP-TT-12-02-24-0097

-----------------------------

Nhóm sản xuất thôn Đồng Vành 3

Địac chỉ : Đồng Vành, Lục Sơn, Lục Nam, Bắc Giang

Người liên hệ: La Văn Núi

Chức vụ: Chủ cơ sở

Điện thoại: 0912909058

Mã số Chứng nhận VietGAP : VietGAP-TT-12-02-24-0095

2569 bình luận
Xem thêm bình luận 123 trong số 1.000

HỢP TÁC XÃ CHÔM CHÔM BÌNH HÒA PHƯỚC.

Chôm chôm ở xã Cù lao Bình Hòa Phước tỉnh Vĩnh Long đã nổi tiếng từ lâu với chất lượng ngon, khi chín màu đỏ tươi, vị ngọt đậm đà, không dính hạt được nhiều du khách trong và ngoài nước ưa chuộng mỗi khi đến xứ sở Cù lao Mây.

Năm 2009 Hợp tác xã (HTX) chôm chôm Bình Hòa Phước được thành lập để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà vườn liên kết trong trồng trọt và mua bán. Năm 2012 được sự hỗ trợ của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Vĩnh Long, Viện Nghiên cứu Cây ăn quả Miền Nam, HTX bắt tay sản xuất chôm chôm theo tiêu chuẩn GlobalGAP trên diện tích 18 ha với sự tham gia của 34 hội viên. Sau 2 năm thực hiện HTX đã được công ty Control Union đánh giá cao và cấp chứng nhận vào tháng 03/2014.

Nhờ kinh nghiệm trồng chôm chôm, áp dụng kỹ thuật trồng trọt và qui trình GlobalGAP nên năng suất tăng lên.Trung bình mỗi năm HTX có khả năng cung ứng từ 350 - 400 tấn chôm chôm (trong đó chôm chôm Java chiếm 80%, còn lại là chôm chôm Thái và chôm chôm Đường). Mùa thu hoạch chôm chôm vào khoảng tháng 3 đến tháng 7. Tuy nhiên các xã viên cũng trồng chôm chôm rải vụ cho thu hoạch từ tháng 10 đến tháng 3 trong năm .

Chôm chôm Bình Hòa Phước bán cho các thương lái để xuất sang Trung Quốc. Từ khi được chứng nhận Global GAP, HTX được các công ty ở Bến Tre, Tiền Giang có kế hoạch thu mua để xuất khẩu sang thị trường Châu Âu, Mỹ.

HTX cũng vận động các hộ trồng chôm chôm tham gia trồng trọt theo tiêu chuẩn Globalgap để đầu ra ổn định và nâng cao giá trị trái chôm chôm.

Thông tin liên hệ:

Hợp tác xã Chôm  Chôm Bình Hòa Phước

Địa chỉ:  xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long

Điện thoại:  Chủ nhiệm HTX  Ông Nguyễn Ngọc Nhân  -  0902 937 051

2569 bình luận
Xem thêm bình luận 123 trong số 1.000

Tốp 50 đặc sản trái cây nổi tiếng nhất của Việt Nam

Với mục đích quảng bá trái cây Việt Nam, ngày 7/8/2012 Trung tâm sách Kỷ lục và Trung tâm sách Top Việt Nam đã công bố 50 đặc sản trái cây nổi tiếng nhất được người tiêu dùng ưa thích, đã được Viện Nghiên cứu Cây ăn quả Miền Nam, Phòng Chỉ dẫn Địa lý của Cục Sở hữu Trí tuệ và các địa phương công nhận.

Miền Bắc có 19 loại, nổi bật là mơ (Hương Sơn, Hà Nội), đào Sa Pa, táo Mèo (Sơn La), cam sành (Hà Giang), cam sành (Tuyên Quang), lê Đông Khê (Cao Bằng), na (mãng cầu) Chi Lăng, đào Mẫu Sơn (Lạng Sơn), vải Thiều (Thanh Hà, Hải Dương), vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang), bưởi Đoan Hùng (Phú Thọ), nhãn lồng (Hưng Yên), ổi Bo (Thái Bình), chuối Ngự (Hà Nam), cam Canh (Hà Nội), dứa Đồng Dao (Ninh Bình), cam xã Đoài (Nghệ An), cam Bù và bưởi Phúc Trạch (Hà Tĩnh).

Ở miền Trung có bảy loại trái cây đặc sản như bưởi Thanh Trà (Huế), xoài tượng (Bình Định), sầu riêng Khánh Sơn (Khánh Hòa), nho Ninh Thuận, Thanh long Bình Thuận, bơ sáp Đắk Lắk, dâu Tây Đà Lạt, hồng Đà Lạt.

Ở miền Nam có 23 loại trái cây đặc sản: na Bà Đen (Tây Ninh), măng cụt Lái Thiêu (Bình Dương), bưởi Biên Hòa, chôm chôm Long Khánh (Đồng Nai), nhãn xuồng cơm vàng Vũng Tàu, mãng cầu Cần Giờ (TP. Hồ Chí Minh), dứa Bến Lức (Long An), cam mật (Cần Thơ).

Tỉnh Tiền Giang có tám loại: sầu riêng Ngũ Hiệp, sơri Gò Công, thanh long Chợ Gạo, xoài cát Hòa Lộc, vú sữa Lò Rèn, dưa hấu Gò Công, sapôchê Mặc Bắc, nhãn tiêu da bò. Bến Tre có bưởi da xanh, dừa, măng cụt Chợ Lách. Trà Vinh có dừa sáp Cầu Kè, quýt đường. Vĩnh Long có bưởi Năm Roi, sầu riêng Ri6.

Trong 50 đặc sản trái cây nổi tiếng nhất Việt Nam có 10 loại trái cây có giá trị kinh tế cao nhất ( kể cả tiêu thụ trong nước và xuất khẩu ). Đó là xoài cát Hòa Lộc, nhãn xuồng cơm vàng, sầu riêng Ri 6, bưởi da xanh, vú sữa Lò Rèn, vải, nhãn…

Tất cả đều đã được Cục Sở hữu Trí tuệ thuộc Bộ KH-CN&MT cấp giấy “Chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa” và đã trở thành thương hiệu có uy tín đối với thị trường trong nước cũng như thế giới.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cả nước có khoảng 776.000 ha diện tích đất trồng cây ăn quả, sản lượng mỗi năm đạt 7-8 triệu tấn. Việt Nam còn là nước có chủng loại trái cây phong phú nhất, có đến hàng trăm chủng loại trái cây có chất lượng dinh dưỡng cao./.

50 đặc sản trái câylọt vào top 50 năm nay gồm có:

1. Mơ Hương Sơn, Hà Nội

2. Cam Canh Hà Nội
3. Cam sành Hà Giang
4. Lê Đông Khê Cao Bằng
5. Cam sành Hàm Yên, Tuyên Quang
6. Đào Sa Pa, Lào Cai

7. Táo Mèo Bắc Yên, Sơn La
8. Na Chi Lăng, Lạng Sơn
9. Đào Mẫu Sơn Lạng Sơn
10.Vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang

11.Bưởi Đoan Hùng Phú Thọ
12.Vải Thiều Thanh Hà, Hải Dương
13.Nhãn lồng Phố Hiến, Hưng Yên
14.Ổi bo Thái Bình

15.Chuối Ngự Đại Hoàng Hà Nam
16.Dứa Đồng Giao Ninh Bình
17.Cam Xã Đoài Vinh, Nghệ An
18.Cam bù Hương Sơn, Hà Tĩnh
19.Bưởi Phúc Trạch Hà Tĩnh
20.Bưởi Thanh trà Huế
21.Xoài tượng Đại An, Bình Định
22.Sầu riêng Khánh Sơn, Khánh Hòa
23.Nho Ninh Thuận

24.Thanh Long Phú Hội, Bình Thuận
25.Bơ sáp Buôn Ma Thuột Đắk Lắk
26.Dâu Tây Đà Lạt Lâm Đồng
27.Hồng Đà Lạt Lâm Đồng
28.Mãng Cầu Bà Đen, Tây Ninh
29.Măng Cụt Lái Thiêu Bình Dương

30.Bưởi Biên Hòa Đồng Nai
31.Chôm chôm Long Khánh, Đồng Nai
32.Nhãn xuồng Cơm Vàng Vũng Tàu
33.Mãng Cầu Cần Giờ, Tp. Hồ Chí Minh
34.Dứa (Khóm) Bến Lức, Long An
35.Sầu riêng Ngũ Hiệp, Tiền Giang

36.Sơ ri Gò Công Tiền Giang
37.Thanh Long Chợ Gạo Tiền Giang
38.Xoài Cát Hòa Lộc Tiền Giang
39.Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim, Tiền Giang

40.Dưa hấu Gò Công, Tiền Giang
41.Sa pô chê mặc Bắc Tiền Giang
42.Nhãn tiêu da bò Tiền Giang
43.Bưởi da xanh Mỹ Thạnh An, Bến Tre
44.Măng cụt Chợ Lách, Bến Tre
45.Dừa Bến Tre
46.Dừa sáp Cầu Kè Trà Vinh
47.Quýt đường Trà Vinh
48.Bưởi Năm Roi Bình Minh, Vĩnh Long

49.Sầu riêng Ri-6 Vĩnh Long
50.Cam mật Cần Thơ

2569 bình luận
Xem thêm bình luận 123 trong số 1.000